โรคผมร่วงเป็นหย่อมคืออะไร?

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) เกิดจากภูมิแพ้ตัวเองที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไปทำลายเซลล์รากผมบางจุด ทำให้เกิดผมร่วงอย่างรวดเร็ว
.
โรคนี้พบได้ทั้งในเพศชายและหญิง มักพบบ่อยในคนอายุ 20 – 30 ปี ซึ่งปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคนี้ที่แท้จริง แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เช่น ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเดียวกัน เป็นภูมิแพ้ ความเครียด จนส่งผลต่อการอักเสบที่เซลล์เม็ดสีบริเวณรากผม นอกจากนี้ยังพบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์บางชนิด โรคโลหิตจางบางชนิด โดยเกิดขึ้นได้หลายตำแหน่งบนหนังศีรษะ รวมถึงตำแหน่งบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายด้วย เช่น คิ้ว ขนตา หนวด เครา รักแร้ ฯลฯ
.
สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหานี้ ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะโรคนี้ไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต เพียงแต่มีผลกระทบต่อจิตใจเท่านั้น ซึ่งแนวทางในการรักษาจะมีการวินิจฉัยโรคผมร่วงชนิดอื่น ๆ ประกอบกันไปด้วย มีการตรวจร่างกายและตรวจดูลักษณะเส้นผมหนังศีรษะเป็นหลัก
.
โดยส่วนมากการรักษาจะเป็นการใช้ยาทาบริเวณหนังศีรษะและยาฉีดร่วมกัน ซึ่งยาจะมีส่วนผสมของคอร์ติโคสเตียรอยด์ ที่ใช้สำหรับการรักษาเกี่ยวกับเส้นผมโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว 60% ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ผมจะงอกกลับขึ้นมาใหม่ตรงจุดที่ผมร่วงเป็นหย่อมไปได้ในระยะเวลาประมาณ 1 ปี แต่ก็อาจกลับเป็นซ้ำได้ในปีแรก 40% ของผู้ป่วย ดังนั้นจึงควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อปรึกษาและรับการรักษาอย่างถูกต้อง

อ้างอิง
ผู้ป่วยโรคผมร่วงและผมบาง Patient with Alopecia
https://www.rama.mahidol.ac.th/med/sites/default/files/public/pdf/medicinebook1/Ptn-Alopecia.pdf

ผู้แต่ง

พญ.กุลกานต์ อมรพัฒนา
DR. KULAKARN AMONPATTANA, MD FISHRS FRCST
Dr. Kulakarn Amonpattana, MD, CEO of BHI Clinic and leading hair transplant surgeon, holds an impressive educational background with degrees from renowned institutions. She has extensive experience as a surgeon and is a Fellow Member of ISHRS. Dr. Amonpattana has authored numerous research publications and is a prominent figure in the field of hair restoration surgery.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง