วิธีลดผมร่วงแบบเฉียบพลัน ลดผมร่วงทันใจ

เคยมั้ยที่อยู่ๆ ผมก็ร่วงหนักมาก ผมร่วงติดพื้นห้องเต็มไปหมด กวาดบ้านทีเจอผมเป็นกระจุกๆ บางครั้งสระผมก็มีผมร่วงลงมาแทบจะอุดท่อจนตันไปเลย ผมร่วงมากขนาดนี้ต่อไปเราจะหัวล้านมั้ย!!??

ในภาวะปกติผมเราก็ร่วงได้อยู่แล้ว

รากผมของมนุษย์นั้นเริ่มพัฒนาตั้งแต่อยู่ครรภ์ เมื่อทารกคลอดออกมาส่วนมากจะเห็นมีผมอ่อนๆ ขึ้นอยู่แล้วมากบ้างน้อยบ้างขึ้นกับพันธุกรรมของแต่ละคน ต่อมาเมื่ออายุมากขึ้น รากผมก็พัฒนาจนมีความแข็งแรงมากขึ้นตามลำดับ โดยจำนวนรากผมทั้งหนังศีรษะจะมีจำนวนคงที่ไม่มีการเพิ่มจำนวนตั้งแต่เกิดจนตาย โดยจะมีการสลับรองกันสร้างเส้นผม โดยระยะที่สร้างเส้นผม หรือ Anagen phase จะกินเวลาเฉลี่ยรอบละ 4-6 ปี ในขณะที่ระยะพักการสร้างเส้นผม (Telogen phase) จะกินเวลารอบละ 3-4 เดือน ผมบนศีรษะของคนเราจะสลับรอบกันสร้างและพักตลาดชีวิต ในช่วงที่มีการสลับรอบนี้จะมีผมร่วงได้จำนวนหนึ่งซึ่งไม่ถือว่าผิดปกติ โดยจำนวนเส้นผมที่ร่วงในแต่ละวันไม่ควรเกิน 100 เส้นต่อวัน สามารถลองเก็บเศษผมรวบรวมใน 1 วัน ใส่ซองใสและนำมาเทียบกับตารางภาพในเวบไซต์ของ BHI Clinic ที่ลิ้งค์ www.bhiclinic.com เพื่อตรวจดูว่าปริมาณเส้นผมที่ร่วงนั้นมากเกินกว่าปกติหรือยัง แต่อย่างไรก็ตาม หากมีความไม่สบายใจก็สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ได้ก่อน เพื่อการตรวจและรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

ผมร่วงแบบไหนที่เสี่ยงจะหัวล้านในอนาคต?

ภาวะผมร่วงที่จะนำไปสู่ศีรษะล้านในอนาคตนั้นมักเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ กรรมพันธุ์ศีรษะล้านนั้นเกิดได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง ส่วนใหญ่จะพบในผู้ชายเนื่องจากมีปัจจัยเรื่องฮอร์โมนเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง ฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า DHT หรือ Di-Hydrotestosterone จะกระตุ้นรากผมที่มีพันธุกรรมอ่อนแอ ให้หลุดร่วงไปตั้งแต่อายุน้อยๆ แต่แม้ว่าสัดส่วนของผู้ชายที่มีปัญหาผมร่วงศีรษะล้านจะมีมากกว่าผู้หญิงแต่ปัญหาที่มีผลกระทบกับจิตใจไม่แตกต่างกันทั้งสองเพศ ดังนั้นหากมีประวัติในครอบครัวชัดเจนว่ามีสมาชิกครอบครัวผมบางศีรษะล้าน เราก็มีโอกาสเผชิญปัญหานี้ได้เช่นกันและควรรีบหาทางป้องกันแก้ไขแต่เนิ่นๆ

ผมร่วงจากโรคภัยไข้เจ็บ

นอกจากเรื่องของพันธุกรรมแล้ว ภาวะโรคบางชนิดก็อาจเป็นสาเหตุให้ผมร่วงหนักจนถึงขั้นศีรษะล้านได้ เช่นโรคผิวหนังอักเสบชนิดทำลายรากผม (Cicatrical alopecia) โรคกินผม (Alopecia areata or Alopecia totalis) การได้รับยาเคมีบำบัดหรือฉายรังสีรักษามะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อบางชนิด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงจนศีรษะล้านได้ ภาวะความเครียด ไข้สูง โรคทางฮอร์โมนก็เป็นสาเหตุของผมร่วงแบบเฉียบพลันได้เช่นกัน

ไม่ว่าผมร่วงนั้นจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ก็อย่ามองข้าม ลองตรวจเช็คดูว่าเรามีผมร่วงจำนวนมากต่อวันหรือไม่ หากมีอาการผมร่วงมากผิดปกติก็ควรพบหรือปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีลดผมร่วงที่เหมาะสม

วิธีลดผมร่วงแบบเฉียบพลัน

  1. วิธีลดผมร่วงสิ่งแรกที่ต้องทำคือหาสาเหตุของผมร่วง โดยเฉพาะผมร่วงจากโรคภัยไข้เจ็บ เนื่องจากเมื่อหาสาเหตุได้แล้วต้องหยุดสาเหตุนั้นๆ ทันที เช่นหากผมร่วงจากการใช้ยาก็ต้องหยุดยา ผมร่วงจากภาวะเครียด ภาวะติดเชื้อ ไข้สูง หากสาเหตุถูกกำจัดแล้วผมร่วงก็จะลดลงทันทีใน 1 เดือน
  2. ต้องบำรุงรากผมทันที วิธีลดผมร่วงด้วยการทานสารอาหารจำเป็น โดยเฉพาะโปรตีนและวิตามินแร่ธาตุจำเป็นต่อรากผม หมั่นพิจารณาภาวะย่อยอาหารว่ามีปัญหาหรือไม่ สามารถเสริมอาหารของรากผมได้ทั้งโดยการกินหรือการฉีดแล้วแต่ความจำเป็น
  3. ต้องฟื้นฟูรากผมในระยะถัดมา การกระตุ้นรากผมให้หลั่งสารซ่อมแซมตัวเอง ได้แก่การทำ PRPการฉายเลเซอร์พลังงานต่ำ การเสริมด้วย growth factors จะมีประโยชน์ในระยะการฟื้นตัวของรากผม

หากใครมีปัญหาผมร่วงมาก จนไม่สบายใจ แม้ว่าจะไม่สามารถนับจำนวนมากกว่า 100 เส้นต่อวันตามทฤษฎี ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุและรีบระงับยับยั้งแต่เนิ่นๆ การลดผมร่วงจะได้ผลดีก็คือได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง

ผู้แต่ง

พญ.กุลกานต์ อมรพัฒนา
DR. KULAKARN AMONPATTANA, MD FISHRS FRCST
Dr. Kulakarn Amonpattana, MD, CEO of BHI Clinic and leading hair transplant surgeon, holds an impressive educational background with degrees from renowned institutions. She has extensive experience as a surgeon and is a Fellow Member of ISHRS. Dr. Amonpattana has authored numerous research publications and is a prominent figure in the field of hair restoration surgery.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง