ผมเปราะบาง ขาดง่าย เกิดจากอะไร?

เคยเห็นโฆษณาดาราผมสวยเงางาม สะบัดผมทีดูดนุ่มนิ่มน่าสัมผัสสุด ๆ แต่ เอ๊ะ! ทำไมผมของเราไม่เป็นแบบนั้นบ้าง ไหนจะแห้งกรอบ เปราะบาง จะหวีให้เรียบทั้งทีก็ดันขาดสะอย่างงั้น เกิดจากอะไรกันนะ… 

วันนี้เรามี 6 สาเหตุหลักที่ทำให้ผมเปราะบางมากที่สุด พร้อมวิธีแก้ไขดี ๆ มาฝากกัน

  1. สระผมไม่ถูกวิธี เช่น การสระผมน้อยหรือมากเกินไป ใช้น้ำร้อนในการสระผม ไม่ใช้ครีมนวดผม ทำให้ผมพันกันระหว่างการสระ
  2. ใช้ความร้อนจากอุปกรณ์ทำผมมากเกินไป เช่น เครื่องหนีบไฟฟ้า แกนม้วนผมไฟฟ้า ไดร์เป่าผม หากใช้บ่อยเกินไป จะทำให้ผมแห้งกรอบและขาดร่วงได้ง่าย
  3. หวีผมแรงเกินไป สิ่งนี้ก็สำคัญเพราะการหวีแรงจะทำให้เส้นใยของผมเกิดความเส้นหาย ยิ่งโดยเฉพาะหวีผมตอนผมเปียก จะยิ่งทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่าย เพราะผมกำลังอยู่ในช่วงอ่อนแอ
  4. ย้อมสีผมหรือทำเคมีบ่อยเกินไป โดยเฉพาะใครที่ชอบเปลี่ยนสำผมบ่อย ๆ สารเคมีจะสร้างความเสียหายต่อเส้นผมอย่างรุนแรง
  5. ได้รับสารอาหารและน้ำไม่เพียงพอ สาเหตุนี้สำคัญมาก เพราะการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย รวมไปถึงปัญหาสุขภาพเส้นผมด้วยเช่นกัน

จากสาเหตุเหล่านี้คือปัจจัยหลักที่จะทำให้ผมของเราแห้ง กรอบ เปราะบางจนขาดง่าย วิธีแก้ที่ดีทาสุดคือการหาสาเหตุที่แท้จริงของตัวเองให้พบ แล้วแก้ปัญหาให้ตรงจุด เริ่มทำทรีตเมนต์บำรุงผม หมักผมสร้างความชุ่มชื้นอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใช้น้ำมันบำรุงเส้นผมเป็นประจำ เลือกใช้แปรงและหวีที่เหมาะกับสภาพผมของตัวเอง และที่สำคัญที่สุด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีเส้นผมกลับมานุ่มลื่น ไม่ชี้ฟู เหมือนดาราในโฆษณากันเลย

ผู้แต่ง

พญ.กุลกานต์ อมรพัฒนา
DR. KULAKARN AMONPATTANA, MD FISHRS FRCST
Dr. Kulakarn Amonpattana, MD, CEO of BHI Clinic and leading hair transplant surgeon, holds an impressive educational background with degrees from renowned institutions. She has extensive experience as a surgeon and is a Fellow Member of ISHRS. Dr. Amonpattana has authored numerous research publications and is a prominent figure in the field of hair restoration surgery.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง