โรคผมร่วงเป็นหย่อม

โรคผมร่วงเป็นหย่อม คือ อะไร?

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata – AA) คือ โรคที่เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าไปยับยั้งการทำงานของเซลล์รากผม ทำให้เซลล์รากผมหยุดทำงาน ส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงออกอย่างเฉียบพลัน โดยโรคผมร่วงเป็นหย่อมสามารถเกิดได้ในทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ตั้งแต่อายุ 4-5 ปีไปจนถึง 60-70 ปี

โรคผมร่วงเป็นหย่อมอาการเป็นอย่างไร?

อาการแสดงของโรคผมร่วงเป็นหย่อมนั้น อาจมาได้ตั้งแต่หย่อมผมร่วงหย่อมเดียว ขนาดประมาณเหรียญสลึง ไปจนถึงผมร่วงทั้งหัวอย่างเฉียบพลันก็ได้ หรือจะมาด้วยหลายๆ หย่อมก็ได้ บางรายอาจเป็นๆ หายๆ โดยไม่เคยไปพบแพทย์ หย่อมเก่ามีผมขึ้น ก็มีหย่อมใหม่ เมื่อมีตัวกระตุ้น เช่น การป่วยหนัก ความเครียด ฯลฯ

โรคผมร่วงเป็นหย่อมรักษาอย่างไร?

- โรคผมร่วงเป็นหย่อมสามารถรักษาได้โดยการทายา ฉีดยา ทายาปรับภูมิคุ้มกัน และยากดภูมิแบบรับประทาน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาใดที่ทำให้หายขาดได้ ถึงแม้ว่าเส้นผมจะขึ้นเต็มแล้ว ก็อาจเป็นซ้ำได้หากมีตัวกระตุ้น
- การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมในแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามขนาดพื้นที่ที่เกิดรอยโรค แต่ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีใด การตอบสนองต่อการรักษาของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป ในรายที่ผมร่วงทั้งศีรษะหรือมีอาการช่วงที่อายุน้อยมากๆ อาจจะมีพยากรณ์โรคที่ไม่ดี และรักษายาก
- สิ่งสำคัญ คือ การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมใช้ระยะเวลาหลายเดือน โดยแพทย์จะนัดตรวจติดตามอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และในกรณีที่รักษาด้วยการทายาปรับภูมิคุ้ม อาจต้องนัดทุกสัปดาห์ในช่วง 1 เดือนแรก

ขั้นตอนการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมที่บีเอชไอคลินิก

1. ปรึกษาและตรวจร่างกายโดยแพทย์เฉพาะทาง
2. เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม
3. ใช้ยาตามแพทย์สั่ง
4. มาตามนัดตรวจติดตามอย่างสม่ำเสมอ

หากท่านสนใจทำนัดหมายเพื่อเข้ารับการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมที่บีเอชไอคลินิก กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ line @bhiclinic หรือโทร 082-219-9695 ท่านสามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ได้ทั้ง 2 สาขา (สาขาลาดพร้าว 111 และสาขาศาลายา จังหวัดนครปฐม)

รบกวนแจ้งแพทย์หากต้องการใบรับรองแพทย์ ใบเสร็จ และประวัติการรักษาเพื่อเบิกประกัน

ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมที่บีเอชไอคลินิก

- ค่าปรึกษาแพทย์ 500-800 บาทต่อครั้ง
- ค่ายาทา เริ่มต้นที่ 1000 บาทต่อเดือน
- ค่าฉีดยาที่หย่อมผมร่วง 500-800 บาทต่อครั้ง
- ค่าฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ 1000 บาทต่อครั้ง
- ค่าทายาปรับภูมิคุ้มกันที่หย่อมผมร่วง 500 บาทต่อครั้ง
- ค่ายากดภูมิแบบรับประทาน (กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่)

คำถามที่พบบ่อย

Q

การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมใช้เวลานานแค่ไหน?

A

อย่างน้อย 3 เดือน

 

Q

โรคผมร่วงเป็นหย่อมอันตรายถึงชีวิตหรือไม่

A

โรคผมร่วงเป็นหย่อมไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต